ĐỘC TỐ NẤM MỐC NỖI LO CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI HIỆN ĐẠI
Sự tồn tại của độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi là một mối đe dọa nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là khi ngành chăn nuôi của chúng ta đang ngày một đi vào hiện đại với quy mô dần được mở rộng. Do đó các nhà chăn nuôi cần hiểu rõ về độc tố nấm mốc trong thức ăn ảnh hưởng như thế nào lên gia súc, gia cầm.
ĐƯỜNG XÂM NHIỄM
Độc tố nấm mốc vào cơ thể gia súc, gia cầm chủ yếu thông qua đường tiêu hóa, sau đó là hô hấp hay tiếp xúc.
PHÂN LOẠI ĐỘC TỐ NẤM MỐC
Hiện tại có hơn 400 loại độc tố được biết đến. Trong đó có sáu loại chính và gây thiệt hại kinh tế nặng nề là: aflatoxin, trichothecenes, fumonisins, zearalenone, ochratoxin và ergot alkaloids. Chúng được hình thành bởi các loại nấm và mỗi loài nấm có thể sản xuất nhiều hơn một loại độc tố
TÁC ĐỘNG CỦA ĐỘC TỐ NẤM MỐC
Những tác động của độc tố nấm mốc lên động vật rất đa dạng, từ việc ức chế miễn dịch đơn giản cho tới những ảnh hưởng nghiêm trọng có thể gây chết. Tuy nhiên mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào loại độc tố (loại độc tố do nấm mốc, loại nấm sinh độc tố, mức độ và thời gian nhiễm độc), động vật gây nhiễm (loài, giới tính, tuổi, giống, tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng . . .) và môi trường (quản lý trang trại, vệ sinh, nhiệt độ, ánh sáng, mật độ…)
Độc tố nấm mốc có ảnh hưởng khác nhau lên các cơ quan, chức năng của gia súc, gia cầm cũng như năng xuất và sức khỏe của chúng:
- Ức chế miễn dịch: Khi gia súc, gia cầm nhiễm độc tố nấm mốc chúng ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch gây suy giảm khả năng bảo vệ cơ thể dẫn tới nhiễm các bệnh cơ hội.
- Hệ thống tạo máu: ảnh hưởng tới khả năng sản xuất các loại tế bào máu từ tế bào tủy xương. Gây rối loạn chức năng tạo máu đầu tiên dẫn đến giảm sản xuất các bạch cầu trung tính (các tế bào màu trắng có chức năng tiêu diệt vi sinh vật lạ xâm nhập cơ thể và thực bào chúng) do đó hệ thống miễn dịch của gia cầm suy giảm, sau đó là hiện tượng thiếu các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu .
- Gan bị tổn thương nặng và sưng to.
- Thận bị tổn thương và sưng to, một số trường hợp có thể bị viêm bể thận.
- Hệ sinh sản: Với gia cầm làm giảm sản lượng trứng, giảm chất lượng trứng (mỏng vỏ, lòng trắng loãng), tỷ lệ ấp nở giảm. Với gia súc gây sảy thai, đẻ non và động dục giả.
- Hệ thần kinh bị ảnh hưởng dẫn đến hành vi của gia súc, gia cầm có biểu hiện bất thường.
- Da và lông cũng có những biểu hiện bất thường như viêm da, da nhạt màu, rụng lông.
- Hệ tiêu hóa: Gia súc, gia cầm nhiễm độc tố thường có biểu hiện tiêu chảy nặng.
- Năng suất: gia súc, gia cầm giảm ăn, giảm khả năng hấp thu thức ăn, giảm tăng trọng, FRC tăng.
- Biểu hiện bệnh lý: độc tố nấm gây ảnh hưởng lên nhiều cơ quan khác nhau, dẫn tới các biêu hiện bệnh lý khác nhau
- Tồn dư độc tố ở các cơ quan như gan, thận, trứng gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
KHÓ KHĂN KHI QUẢN LÝ ẢNH HƯỞNG DO ĐỘC TỐ NẤM MỐC
- Độc tố nấm ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể gia cầm cùng một lúc, do đó xử lý khi bị nhiễm bệnh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc kiểm soát mức độ ảnh hưởng của bệnh.
- Các biểu hiện bên ngoài mà ta quan sát được thường không phải do một loại độc tố duy nhất, do đó rất khó có thể đưa ra một phác đồ điều trị đặc hiệu cho bệnh.
ESCENT®S giải pháp hoàn hảo xử lý độc tố đến từ hãng INOVAD của Bỉ:
CÔNG DỤNG
- Hấp thu độc tố nấm mốc
- Hấp thu nội độc tố cơ thể (do gà bị stress, do quá trình tiêu hóa thức ăn... gây ra)
- Giải độc gan, thận và hồi phục chức năng gan thận
- Tăng sức đề kháng để chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus...
- Vách tế bào nấm men: là nguồn cung cấp Betain glucan và Manan oilgosacharide, giúp tăng cường miễn dịch, kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn, nấm mốc...
- Nấm men vô hoạt : Phá hủy và trung hòa độc tố nội sinh ( độc tố do cơ thể tự sinh ra), bảo vệ và tái tạo tế bào
- Chiết xuất thảo dược dạng Nano : giúp kháng viêm, tái tạo tế bào gan thận và giải độc gan, thận
- Khoáng sét đặc biệt : Hấp thu và giữ độc tố nấm mốc trong thức ăn cũng như nội độc tố do chính cơ thể vật nuôi sinh ra
Trộn 1 kg cho 1 TẤN thức ăn